Giới thiệu ứng dụng công nghệ PSA trên máy ni tơ của Parker domnick hunter

GIỚI THIỆU CÔNG NGHỆ PSA

“ Máy sản xuất khí nitơ tại chỗ NITROSOURCE của domnick hunter là máy duy nhất trên Thế giới đã được chứng nhận là phù hợp với các yêu cầu của Hiệp hội dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) và Hiệp hội dược phẩm và thực phẩm của liên minh Châu Au (EIGA Food and Pharmacopoeia)”

Công nghệ PSA ( hấp thụ áp suất tuần hoàn) sử dụng các hạt lọc phân tử các bon để tách lọc khí nitơ từ không khí đã được Bergbau – Forschung GmbH ( BF) phát triển từ 70 năm trước. Công nghệ này sử dụng các hạt lọc phân tử các bon ( CMS) cũng được phát triển bởi BF để tách lọc khí nitơ, Oxy cho mục đích kinh tế nó dựa vào kích thước của các phân tử khí Ôxy và Nitơ trong tự nhiên. Kỹ thuật này khi đó được gọi là Kỹ thuật hấp thụ áp suất tuần hoàn ( Pressure swing adsorption (PSA)) kết hợp với các hạt lọc CMS không giống công nghệ PSA sử dụng các hạt Zeolitic và than hoạt tính thông thường. Với công nghệ PSA  mới này đã nhận được nhiều bằng sáng chế tại Đức và các Quốc gia khác.

 

Công Nghệ PSA của BF.   

Để hiểu  rõ về công nghệ PSA của BF thu hồi khí nitơ như thế nào, cần phải biết rõ về cấu trúc của các hạt lọc phân tử các bon (CMS) dùng để tách lọc khí nitơ và ôxy.

Cấu trúc các hạt lọc phân tử các bon ( CMS).

Các hạt lọc phân tử các bon CMS có cấu trúc khoảng dưới 10 Angstrom ( <10AE ) trong phạm vi của hầu hết kích thước của các phân tử khí trong tự nhiên cũng như trong kỹ thuật. Bên trong các hạt CMS có các lỗ nho li ti vừa đủ để chứa các phân tử khí nhỏ sắp xếp bên trong. Hình 1.1 Sơ đồ trình bầy cấu trúc bên trong của hạt CMS cho việc giữ lại phân tử khí Oxy và cho phân tử khí nitơ đi qua.

Hình 1.2

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Dựa vào các lỗ nhỏ li ti với mật độ lớn trong phạm vi kích thước của phân tử khí Oxy ( 2.8AE) sẽ nhanh chóng hấp thụ các phân tử khí ôxy đang di chuyển với tốc độ cao, các phân tử khí nitơ có kích thước lớn hơn ( 3.0AE) di chuyển chậm hơn sẽ đi qua và không bị hấp thụ. Các khí được tách ra bằng các hạt CMS là do các phân tử khí này có kích thước khác nhau đi qua “bottlenecks” của các lỗ nhỏ trên hạt lọc.

Máy sản xuất khí nitơ tại chỗ NITROSOURCE của domnick hunter là máy duy nhất trên Thế giới đã được chứng nhận là phù hợp với các yêu cầu của Hiệp hội dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) và Hiệp hội dược phẩm và thực phẩm của liên minh Châu Au (EIGA Food and Pharmacopoeia).

Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Icon-Instagram Instagram Lên đầu trang